Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Sắp tới nhôm, thép Việt sẽ khó xuất khẩu sang Hoa Kỳ?

Sắp tới nhôm, thép Việt sẽ khó xuất khẩu sang Hoa Kỳ? Các sản phẩm nhôm, thép Việt Nam sẽ khó có cơ hội xuất khẩu vào Hoa Kỳ nếu chính phủ nước này phê duyệt một số khuyến nghị của DOC. Ảnh minh họa

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong ngày 16/2 vừa qua, DOC đã chính thức công khai báo cáo đệ trình tổng thống  xem xét, quyết định biện pháp áp dụng. Động thái này nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act). Theo đó, nội dung của Mục 232 quy định về việc Tổng thống Hoa Kỳ có thể áp dụng biện pháp hạn chế đối với hàng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.

Báo cáo của DOC cũng đưa ra khuyến nghị một số phương án hạn chế nhập khẩu áp dụng đối với nhôm và thép dưới hình thức thuế quan hoặc hạn ngạch nhập khẩu và áp dụng với tất cả các nước/vùng lãnh thổ hoặc một nhóm nước/vùng lãnh thổ xuất khẩu các mặt hàng này vào Hoa Kỳ.

Sau khi nhận được báo cáo nói trên, quyết định cuối cùng về áp dụng hoặc không áp dụng, mức độ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thép sẽ được Tổng thống Hoa Kỳ xem xét và ban hành trước ngày 11/4 /2018 đối với thép và trước ngày 19/4/2018 đối với nhôm.

Vụ việc này đã được Bộ Công Thương Việt Nam theo dõi sát sao ngay từ giai đoạn đầu. Đồng thời Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép Việt Nam, các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan trong và ngoài nước để trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như ứng phó với vụ việc.

Trong tổng lượng nhập khẩu thép và nhôm của Hoa Kỳ thì nhập khẩu thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ cân nhắc kỹ lưỡng việc áp dụng các biện pháp hạn chế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam, đảm bảo tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và thông lệ quốc tế cũng như không làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước vốn đang phát triển tốt đẹp.

Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc. Bên cạnh đó, Bộ cũng đang cân nhắc tất cả các phương án xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp nhôm thép Việt Nam.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét